Giới thiệu

Xuất xứ của Phở.

Phở

Phở là món ăn truyền thống của người Việt Nam, được cho là có xuất xứ từ Nam Định. (Làng Vân , xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực).Và được xem là một trong những món ăn tiêu biểu của nền ẩm thực Việt Nam.

Thành phần chính của phở là gồm có bánh Phở và nước dùng hay còn gọi theo kiểu miền Nam là nước lèo. Cùng với các nguyên liệu như là: thịt bò, xương bò, xương heo, thịt gà xé… và ngoài ra còn kèm theo các gia vị như là: tương, tiêu, chanh, nước mắm, ớt…. các gia vị này được nêm theo khẩu vị của người dùng.

Phở thông thường được dùng để ăn sáng hoặc ăn tối, nhưng có một số thành phố lớn thì Phở được bán cả ngày. Phở ở Miền Nam thì ăn với rau: rau xà lách, rau húng, rau ngò gai… Còn ở Miền Bắc thì ăn Phở với quẩy.

Phở thì thường là Phở Bò hay Phở Gà, sau này thì có biến tấu thêm nhiều loại nữa như: Phở xào, Phở trộn… Và đặc biệt là món Phở Khô Gia Lai hay còn gọi là Phở Hai Tô.

Vài điều về Phở Khô Gia Lai, Phở Hai Tô

Phở
Phở Khô Gia Lai Hưng Huỳnh

Không như các loại phở thông thường là phở và nước dùng chung một tô, khi ăn Phở Khô Gia Lai các bạn sẽ được thưởng thức hai tô, một tô phở và một tô nước súp, nghĩa là ăn phở riêng sau đó húp nước lèo, cùng một chén tương đen và ăn kèm với các loại rau sống.

Sợi phở khô cũng được chế biến rất đặc biệt. Có nhiều người nghĩ đó là sợi hủ tiếu vì nó giống như sợi hủ tiếu nhưng nó lại là loại phở đặc biệt chỉ có thể tìm thấy ở Gia Lai

Sợi Phở Khô Gia Lai tròn, mảnh chứ không mềm và dẹt như phở thông thường. Sợi phở được làm hoàn toàn từ gạo nguyên chất được tuyển chọn. Công đoạn làm sợi phở khá công phu và kì công. Sau khi được vo rửa sạch, gạo sẽ được đem đi ngâm sau đó say nhuyễn và kéo sợi nên khi trần qua nước hay trộn lên vẫn dai thơm chứ không nhũn, dính như sợi hủ tiếu hay vón cục như những loại phở khác.

Gia vị trong tô Phở Khô Gia Lai.

Phở

Một tô bánh phở còn có thêm hành phi, giá trần, xíu mại và tóp mỡ. Khi ăn sẽ cho thêm các loại gia vị như: tương đen, tương ớt, xì dầu, ớt chưng,… tùy vào khẩu vị của mỗi người.

Để làm nên một tô phở ngon thì ngoài phở khô, nước lèo cũng vô cùng quan trọng. Nước lèo ngon sẽ được nấu khá cầu kì. Xương ống hay xương cục sẽ được mua về ninh nhừ cho nước thêm ngọt làm nên một thứ nước thanh thanh ngọt, béo ngậy đặc trưng.

Ngoài xương heo, thực khách có thể dùng thêm gà ta xé, bò tái, bò viên thêm vào tô nước lèo,… tùy sở thích. Và phải nói hiếm có loại phở nào mà các loại thịt lại được hòa quyện ăn cùng nhau một cách ngon khó cưỡng như vậy.

Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm kiến thức về món Phở Gia Truyền của người Việt Nam. Chúng ta hãy cùng nhau đóng góp và giử gìn truyền thống quê hương đất nước.

http://phokho.com/blog/