Xuất xứ Phở Khô Gia Lai

“ Phở hai tô”- một món ăn gắn liền với người dân phố núi Gia Lai từ rất lâu. Và cho đến hiện tại, nó đã trở thành một món ăn nổi tiếng khắp cả nước. Nhưng có ai thắc mắc xuất xứ của phở khô Gia Lai như thế nào không? Hãy cùng Hưng Huỳnh giải đáp thắc mắc trên nhé!

Phở Ngọc Linh có phải xuất xứ của Phở Khô Gia Lai không.

xuất xứ phở khô gia lai
Phở khô Ngọc Linh

Tìm hiểu về xuất xứ loại phở đặc biệt này. Chúng tôi ghé vào tiệm phở Ngọc Linh, số 42 đường Phan Bội Châu, TP. Pleiku. Đây là một quán chuyên về phở khô gà ngon có tiếng ở Pleiku. Ngon đến mức người dân địa phương nói rằng sau 9h sáng mà tới đây ăn sáng thì nhân viên đã xua tay và nói: “Hết rồi”.

Bà Linh (61 tuổi, chủ quán phở Ngọc Linh) cho biết, quán phở của bà mở cách đây 20 năm nhưng từ trước đó người dân Pleiku đã biết đến món ăn này. Theo bà Linh, một quán phở khác cách đó vài con phố có tên Ngọc Sơn (số 15 đường Nguyễn Thái Học) mở trước quán của bà khá lâu.

Xuất xứ của Phở Khô Gia Lai vẫn đang được đi tìm.

xuất xứ phở khô gia lai
Phở khô Ngọc Sơn

Quán phở khô Ngọc Sơn là của ông Phan năm nay đã ngoài 80 tuổi. Được biết, Ông Phan trước kia sinh sống ở Sài Gòn, nhưng do tình hình chiến sự lúc bấy giờ ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống nên ông về Pleiku. Tại đây, ông mở một quán ăn nhỏ ở đây và lấy tên là Á Đông với ý nghĩa phục vụ những món ăn thuần Việt, đặc biệt là phở truyền thống. Sau ngày giải phóng ông mới đổi tên quán là Ngọc Sơn.

Ông Phan cho biết, ngày ông mở quán thì ở Pleiku khi ấy cũng chỉ có dăm, ba hàng ăn. Trong đó có tiệm ăn Đại Hưng. Đây cũng được cho là nơi xuất hiện món phở khô đầu tiên tại Gia Lai. Lạ một điều là thời điểm lúc bấy giờ tình hình kinh tế khó khăn thế nhưng quán ăn Đại Hưng lúc nào cũng đông khách.

Sau đó ông Phan đã tìm hiểu và biết được trong thực đơn của quán Đại Hưng có bán món phở rất lạ và ngon. Ông Phan không dám khẳng định chủ tiệm ăn Đại Hưng có phải là người “phát minh” ra món phở này không nhưng nhiều người cùng đồng ý với ông rằng, lần đầu tiên họ được thưởng thức món phở khô gà là từ chính tiệm ăn danh tiếng này. Và đó cũng là tiệm ăn duy nhất có món phở khô độc đáo “biến tấu” từ phở truyền thống tại Pleiku những năm trước giải phóng.

Xuất xứ Phở Khô Gia Lai, câu chuyện theo năm tháng.

xuất xứ phở khô gia lai
Phở Hồng Gia Lai


Mọi tìm hiểu của thực khách về xuất sứ của món phở khô đều dẫn đến một kết quả đó là món ăn độc đáo này là “đứa con tinh thần” của ông Nguyễn Thành Mỹ (95 tuổi), chủ tiệm Đại Hưng trước kia. Tuy không có một kết luận chính thức, nhưng những thực khách sành ăn ở phố núi từ xưa đều khẳng định họ biết đến hương vị của “phở hai tô” đầu tiên chính là ở tiệm Đại Hưng mà ông Mỹ làm chủ.

Hiện nay, con gái của ông Mỹ là cô Nguyễn Thị Bích Hồng vẫn kế nghiệp cha bán món ăn hấp dẫn này.

Cô Hồng cho biết, cha cô vốn là người quê gốc ở Bình Định nhưng do cuộc sống khó khăn nên ông cụ và gia đình phải phiêu dạt lên Pleiku. Ngày ấy, Pleiku chỉ là một đô thị nhỏ, có rất nhiều lính Mỹ – Ngụy. Để nuôi nổi gia đình với 4 miệng ăn, năm 1959, ông Mỹ đã tính kế buôn bán hàng ăn để kiếm sống. Và nhờ thế, ông gắn duyên với nghề bán phở. Phở khô ra đời chính trong những tháng ngày lao đao nơi đất khách ấy.

Cho đến nay, hơn nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ khi món phở khô ra đời. Dù chỉ xuất phát từ một tiệm ăn nhỏ, hoàn cảnh ra đời cũng rất đặc biệt nhưng nó lại có sức sống và phát triển qua bao thế hệ. Phải chăng chính sự độc đáo và hương vị đặc trưng của nó đã khiến nó có thể sống mãi trong lòng thực khách.

Hưng Huỳnh hy vọng với những thông tin trên, các bạn đã hiểu rõ hơn về xuất sứ của món phở khô này. Chúc các bạn có những trải nghiệm ngon miệng!

Phở Khô Hưng Huỳnh

Tagged : / / / / / / / / / /

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *